นวดลูกน้อยศาสตร์ที่พ่อแม่ควรรู้
บทความการนวดลูก

นวดลูกน้อยดีอย่างไร? ศาสตร์ที่พ่อแม่ที่คนต้องรู้

 การถูกสัมผัสด้วยความรักและการถูกนวด เป็นเหมือนอาหาร ที่จำเป็นกับทารก พอๆกับพวก วิตามิน เกลือแร่ และโปรตีน

‘Being touched and caressed, being massaged, is food for the infant. Food as necessary as minerals, vitamins, and proteins.’

Frederick Leboyer

การนวดลูกน้อยดีอย่างไร

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย

และสัมผัสเป็นการรับรู้สิ่งแรกที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่ทารกในครรภ์อายุเพียง 8 สัปดาห์ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเด็กคลอดออกมา กว่าเด็กจะมองเห็น ได้ยิน ได้กลิ่นและรับรสได้ดีต้องใช้เวลาอีกนาน แต่ทารกรับรู้สัมผัสและการดูดนมแม่ ทำให้เกิดความพึงพอใจ ความไว้วางใจ กระตุ้นการทำงานของระบบสมองและอวัยวะต่างๆทันที

กระตุ้นพัฒนาการ ส่งผ่านความรักและผูกพัน

การนวดทารกเป็นการส่งผ่านความรัก ความผูกพัน ระหว่างพ่อแม่และลูกผ่านการสัมผัส มีส่วนส่งเสริมเด็กในด้านการพัฒนาทั้งด้านร่างกาย ระบบสมอง จิตใจและอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยให้คุณพ่่อคุณแม่มีความสัมพันธ์และทักษะที่ดีกับลูกของคุณในระยะยาวจนถึงเมื่อเด็กๆเหล่านี้โตขึ้น ❤️

ประวิติศาสตร์ยาวนานและมีงานวิจัยรองรับ

การนวดทารกมีประวัติอันยาวนานหลายพันปีทั้งจากจีน อินเดีย และยุโรป

โดยในปี 1973 Vimala McClure ซึ่งเป็นบรมครูแห่งการนวดทารก ได้นำความรู้จากอินเดียและสวีเดน มาปรับและทำการศึกษาอย่างจริงจัง และได้นวดลูกของตัวเองพบว่า มีประโยชน์หลายด้านจึงได้เผยแพร่ให้คุณแม่ทั่วทั้งโลกได้นวดลูกของตัวเอง โดยได้ก่อตั้ง Internationl assosciation of Infant Massage (IAIM)

แพร่หลายทั่วโลก

มาดูกันค่ะ ว่ามีประเทศไหนเรียนกันบ้างเอ่ย?

การนวดทารก…ได้รับการยอมรับทั่วโลกเลยนะ!
มีการจัดตั้งองค์กร การนวดทารกนานาชาติ (International association of infant massage) โดยมีครูผู้สอนนวดทารกที่ผ่านการอบรมมีความรู้ความเชี่ยวชาญ กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก

💜 จากรูป สีม่วง คือ ประเทศที่มีครูผู้สอนนวดทารก และมีการนวดสัมผัสทารกอย่างแพร่หลาย เห็นประเทศไทยไหมคะ มีครูลูกปัดสอนอยู่ด้วยนะคะ!

สอบถามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ เพจนวดลูกน้อยด้วยรัก กับครูลูกปัด หรือ Line: @infantmassage

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น