การนอนหลับของลูก
บทความการนวดลูก

3 เรื่อง(ไม่)​ลับ การนอนหลับของลูก

ในวัยแรกเกิด-3 เดือน ลูกจะใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการนอน มาดู 3 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักสงสัย วันนี้ครูลูกปัดมีข้อมูลมาฝากกันนะคะ

โดยเฉลี่ยแล้วทารกแรกเกิดจะใช้เวลานอนวันละ 20 ชั่วโมง และเนื่องจากเขายังไม่คุ้นชินกับเวลากลางวัน-กลางคืน ทำให้ช่วงเวลาการหลับและตื่นของลูกวัยนี้จะยังไม่แน่นอน โดยในสัปดาห์แรกๆ ทารกมักจะตื่นบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน

การนอนหลับของลูก

1. นอนท่าไหนสบายที่สุด 

– คุณแม่คงอยากรู้ว่าควรจัดให้ลูกนอนท่าไหนถึงจะทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวที่สุด ในความเป็นจริงแล้ว

– ทารกรู้จักหาท่านอนที่ทำให้เขารู้สึกสบายได้เองตามธรรมชาติ โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยว อย่างเช่น ในวันแรกๆ หลังจากที่เขาคลอดออกมา ท่านอนที่สบายที่สุด

– เป็นท่าที่ใกล้เคียงกับเมื่อตอนที่เขาอยู่ในครรภ์ นั่นก็คือท่านอนคุดคู้ และวันต่อๆ มาท่าที่สบายของเขาจะกลายเป็นท่าหนอนหงายผึ่งพุง กางมือกางเท้าเต็มที่

– ในเวลากลางคืนควรจัดให้ลูกนอนหงาย ถ้าลูกชอบนอนตะแคงคุณแม่ควรหมั่นพลิกตัวเขาตะแคงซ้าย-ขวาสลับกัน และใช้หมอนใบเล็ก นุ่มๆ หนุนไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อป้องกันการพลิกตัวคว่ำหน้าลงบนที่นอนจนหายใจไม่ออก เป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

2. การหลับของทารกในครรภ์ 

– ลูกน้อยรู้จักการหลับและตื่นมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้วล่ะค่ะ โดยในช่วงแรกการหลับและตื่นอาจยังไม่แน่นอน ต่อมาเขาจะเรียนรู้ที่จะปรับการหลับและตื่นให้สอดคล้องกับการนอนของคุณแม่

– โดยมักจะตื่นในขณะที่แม่ตื่น และหลับในขณะที่แม่หลับ พวกเขารับรู้กลางวันและกลางคืนได้ จากระดับของสารเคมีในกระแสเลือดของคุณแม่ที่ส่งผ่านมาทางรก โดยในเวลากลางคืน ระดับของสารเมลาโทนิน (Melatonin) ในตัวคุณแม่จะสูง และลดต่ำลงตอนกลางวัน ลูกจึงแยกแยะกลางวัน-กลางคืนได้จากระดับสารเมลาโทนินในคัวคุณแม่นั่นเอง

– แต่พอคลอดออกมาสู่โลกภายนอก เขาต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ทำให้ในสัปดาห์แรกๆ ช่วงเวลาการหลับและตื่นของลูกวัยนี้จึงยังไม่แน่นอน

3. แค่ขยับไม่เท่ากับการตื่น

– ในขณะที่ลูกหลับ คุณแม่อาจสังเกตว่าลูกขยับแขนขา ขยับปากเหมือนจะอยากดูดนม หรือแสดงท่าทางต่างๆ เช่น ขมวดคิ้ว ยิ้ม เบะปากคล้ายจะร้องไห้ การแสดงสีหน้าต่างๆ นี้ไม่ได้บ่งบอกว่าเขากำลังฝันดี ฝันร้าย หรือว่าหิวหรอกค่ะ แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่ากล้ามเนื้อใบหน้าของเขากำลังมีพัฒนาการแม้ว่าเจ้าตัวกำลังหลับอยู่ก็ตาม โดยทารกวัย 10-20 สัปดาห์ จะขยับตัวไปมาระหว่างหลับทั้งกลางวันและกลางคืน โดยในช่วงกลางคืนที่คิดว่าเขาน่าจะหลับสนิทนั้นกลับพบว่าเขาเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าช่วงกลางวันเสียอีก

– ขณะที่เขาหลับสนิทนั้น จะมีช่วงหนึ่งที่ตาของลูกเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ที่เรียกว่า Rapid Eye Movement ซึ่งช่วงนี้แหละที่เด็กๆ จะถูกคุณแม่ทำให้ตื่นได้ง่ายมาก เพราะเขาจะมีท่าทางเหมือนกับว่ากำลังจะตื่น เช่น ดิ้น บิดขี้เกียจ ทำหน้าย่น ส่งเสียงเบาๆ หรือแม้กระทั่งร้องออกมา

– ความจริงแล้วเขาไม่ได้รู้สึกไม่สบายตัวแต่อย่างใด แล้วก็ยังไม่อยากตื่นด้วย แต่พอได้ยินเสียงลูกร้อง คุณแม่มักรีบเข้าไปอุ้มขึ้นมาปลอบโยน เพื่อให้เขาสงบลง สิ่งที่มักเกิดขึ้นตามมาก็คือ แทนที่จะหลับต่อได้ จะกลายเป็นว่าเขาได้ตื่นอย่างเต็มที่ซะแล้ว
ดังนั้น หากลูกมีท่าทีว่าจะตื่น อย่าเพิ่งรีบอุ้มเขานะคะ รอดูไปก่อนสักพัก หรือค่อยๆ กล่อมให้หลับต่อด้วยการใช้มือลูบไล้หน้าอก หรือตบก้นเบาๆ ลูกจะเคลิ้มหลับต่อไปได้เอง

สอบถามความรู้เพิ่มเติมได้ที่ เพจนวดลูกน้อยด้วยรัก กับครูลูกปัด หรือ Line: @infantmassage

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น