นวดเด็กโต
บทความการนวดลูก

การนวดเด็กโตขึ้น

คลาสของ IAIM จะสอนสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกอายุ 0-1 ขวบ ทั้งนี้ครูผู้สอนอาจจะแนะนำวิธีปรับใช้กับเด็กที่โตขึ้นมาเพื่อให้เด็กมีความสนใจและยังคงนวดได้อยู่

การนวดลูกนั้นไม่ได้ทำได้เฉพาะตอนอายุน้อยเท่านั้น บางทีการนวดเพื่อผ่อนคลายอาจสำคัญยิ่งขึ้นเมื่อเด็กเริ่มวิ่งเล่น มีกิจกรรมมากขึ้น แต่ท่านหนึ่งเล่าว่า

“เมื่อลูกๆฉันโตขึ้น ฉันพยายามหาเวลาที่เงียบๆที่ลูกจะพร้อมที่จะให้นวด บางทีอาจเป็นเวลาก่อนนอน บางทีเป็นเวลาที่ไปบ้านเพื่อนของฉันและลูกก็เข้ามานอนตักของฉัน หรือหลังจากอาบน้ำ หรือบางทีเมื่อลูกป่วย ลูกคนสุดท้องของฉันตอนนี้อายุ 19 ปี ยังชอบให้ฉันนวดให้ บางทีลูกก็นวดให้ฉันเหมือนกัน”

ทักษะการนวดลูก สามารถทำอะไรได้บางเมื่อลูกๆโตขึ้น

เมื่อเด็กเริ่มขยับตัวเอง

เมื่อเด็กเริ่มพลิกตัวได้ จะเริ่มนวดยากขึ้น เพราะลูกจะเริ่มและสนใจในการขยับตัวไปมา ให้คุณหาของเล่นที่ลูกชอบมาให้ลูกตอนนวด เพื่อที่จะดึงความสนใจให้อยู่นิ่งได้นานขี้น คุณอาจร้องเพลงไปพลางตอนนวด ใช้จังหวะผ่อนคลาย ซ้ำๆ ลูกคุณจะชอบจังหวะซ้ำๆ และน้ำเสียงที่คุณร้องเพลงให้

เมื่อเด็กเริ่มคลานได้ คุณเพียงแค่นวดลูกในส่วนที่คุณสามารถเอื้อมถึงได้ ให้การนวดเป็นกิจกรรมสนุกๆ ดึงลูกอย่าอ่อนโยน เล่นกันไปมา ใช้เพลงและจังหวะสำหรับเด็ก ให้หาเวลาที่ลูกอยู่สงบที่สุดในแต่ละวัน หรือหลังอาบน้ำ ก่อนนอน หลังจากกลับจากโรงเรียนหรือเนอเซอรรี่ คุณอาจให้ลูกเลือกว่าจะให้ พ่อ/แม่ นวดส่วนไหนก่อนดี

ก่อนเข้าอนุบาล

เด็กก่อนเข้าอนุบาลหรือ preschool จะต้องการเรื่องราวและจินตนาการ หรือเพลงเพื่อที่จะให้ลูกยอมให้นวด คุณอาจต้องนวดสั้นๆรวดเร็วในบริเวณแขนและขา หรือวางตัวลูกคนละแบบในการนวด ลูกอาจชอบหากการนวดสามารถเชื่อมกับกีฬาได้เช่น ฟุตบอล หรือกิจกรรมเช่น บัลเล่ เพื่อที่จะได้กระตุ้นจินตนาการ ให้ลูกมีอิสระที่จะเลือกว่าจะใส่กางเกงในหรือเสื้อตอนนวดหรือไม่

วัยเรียน

เด็กในวัยเรียนต้องเผชิญกับความเครียดสูง การนวดจะช่วยให้เด็กคิดได้ชัดเจนขึ้นในห้องเรียน และผ่อนคลายในระหว่างการสอบ เด็กเมื่อโตขึ้นจะเริ่มพูดคุยในระหว่างนวด เล่าให้ฟังว่าวันนี้ทำอะไร อะไรที่กังวลอะไรที่กลัว จงเป็นผู้ฟังที่ดีในขณะที่นวดลูก คุณสามารถใช้น้ำมันที่มีกลิ่นในการนวดเด็กในวัยเรียน ลูกคุณอาจอยากนวดให้คุณเช่นกัน

วัยรุ่น

ในช่วงวัยรุ่น แต่ละคนอาจมีความต้องการต่างกันเช่นอาจชอบอยู่คนเดียว บางคนอาจชอบให้สัมผัส ซึ่งความชอบเหล่านี้อาจเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา ให้ดูว่าเวลาไหนลูกเปิดสำหรับการสัมผัส เวลาป่วย เวลาเหนื่อย เวลาที่อารมณ์ปั่นป่วยหรืออาจเพียงแค่นวดไหล่ นวดเท้า หรือบางทีลูกอาจบ่นเรื่องตะคริว หรืออาจต้องการแค่การแสดงความรักนิดหน่อยจากพ่อแม่ ให้แสดงออกด้วยการนวดลูก ถ้าลูกปฏิเสธการนวด อย่ารู้สึกแย่ หรือคิดว่าลูกจะปฏิเสธตลอดไป พรุ่งนี้ลูกอาจจะรู้สึกอีกอย่างก็ได้

การเรียนรู้ทักษะการสัมผัสในการเรียนนวดเด็กทารกจะสร้างความแตกต่างและส่งผลกับลูกของคุณตลอดชั่วชีวิตของเค้า

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น